Tin tức

Dự án đang đấu thầu, công trình chục tỷ đã rầm rộ được thi công

VNT VIETNAM - Tư vấn giám sát tốt nhất
Mời quảng cáo rẻ nhất, hiệu quả nhất

Thứ Bảy, 16/01/2016 | 08:07 GMT +7

Sáng ngày 5/1, tại hội trường UBND TP Hòa Bình, Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản thành phố Hòa bình đã mở thầu hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là tại dự án, máy móc đã rầm rộ hoạt động tự bao giờ.

Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình, có tổng mức đầu tư khoảng 25 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Buổi mở thầu hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình đã diễn ra với đầy đủ các thành phần tham dự. Dự án này có 8 nhà thầu mua hồ sơ.

 

Sau hơn 1 giờ, tổ tư vấn đấu thầu Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản TP Hòa Bình đã lựa chọn được 5 bộ hồ sơ dự thầu của 5 nhà thầu đảm bảo theo quy định để chấm thầu, bao gồm:

 

1. Công ty CP Việt Tùng;

2. Công ty CP xây dựng Sao Vàng;

3. Công ty CP Nam Dương;

4. Công ty TNHH xây dựng Xuân Khiêm;

5. Công ty CP tập đoàn Đông Đô.

 

 

Biên bản mở thầu ngày 5/1 được thực hiện đúng quy trình với nhiều con dấu và chữ ký

 

Sự việc ngỡ như bình thường khi có sự thống nhất của các bên cùng ký vào biên bản mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, kết thúc vào hồi 10 giờ 15 phút sáng cùng ngày. Sau đó chờ kết quả chấm thầu.

 

Thế nhưng ít ai ngờ rằng trước đó công trình Dự án chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 thành phố Hòa Bình đã được triển khai thi công khối lượng lớn công việc. Tại công trường, nhiều máy móc cùng công nhân đang rầm rộ thi công dự án.

 

Theo công nhân đang thi công ở đây cho biết: Đơn vị thi công là Công ty CP Việt Tùng có địa chỉ tại tổ 6 - phường Thái Bình - TP Hòa bình.

 

Thậm chí, một cán bộ đại diện cho đơn vị đang thi công tại công trường còn khẳng định chính đơn vị đang thi công công trình này đã tham gia dự thầu vào sáng ngày 5/1/2016.

 

 

Thế nhưng, ngoài công trường, nhiều phần công việc đã hoàn thiện

 

Theo lãnh đạo Phòng xây dựng công nghiệp giao thông - Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hòa bình thì một công trình thi công trước khi đấu thầu là sai so với quy định của pháp luật.

 

Về nguyên tắc: công trình phúc lợi sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước phải tổ chức đấu thầu nhằm tìm ra nhà thầu trúng thầu mới tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế và tổ chức thi công công trình. Trong một số trường hợp, công trình mang tính cấp bách có thể thi công trước nhưng phải là chỉ định thầu. Bởi đã tổ chức đấu thầu sẽ có nhiều nhà thầu tham gia thì làm sao biết nhà thầu nào trúng thầu mà thi công trước. Ở Dự án Chống úng, ngập từ Công viên tuổi trẻ đến kênh tiêu 20 này mới tổ chức lễ mở thầu với 5 nhà thầu có hồ sơ đảm bảo tham gia, mà công trình đã được thi công trước đó là vi phạm luật đấu thầu.

 

Dư luận đang đặt câu hỏi về tình minh bạch của gói thầu và trách nhiệm của các cơ quan chức năng tinh Hoà Bình trong việc sử dụng tiền ngân sách nhà nước.

Theo Dân Trí

Bình luận


Mời quảng cáo
Mời quảng cáo